Đối với một Freelancer luôn muốn có một trang blog riêng. Tuy nhiên, những người mới vẫn chưa biết cách tạo blog WordPress miễn phí sao cho nhanh và chuẩn nhất. Hãy đọc hết bài này để bạn hiểu cách tạo blog cá nhân trong nháy mắt nhé!

1. Blog là gì và viết blog có mục đích nào?

Trước khi viết blog thì bạn cần hiểu rõ: blog là gì? blog dùng làm gì?

Những năm 2007, blog chỉ như cuốn nhật ký điện tử. Nhưng sự bùng nổ của 4.0, thì blog lại trở nên thương mại hơn và blog/ website này muốn phát triển bền vững thì cần lấy nội dung làm trọng tâm.

Blog dùng để làm gì?. Các blogger tạo ra blog thường với những mục đích như này:

 • Tạo một nơi để thỏa mãn đam mê viết lách cá nhân. 
 • Muốn lan tỏa những kinh nghiệm của mình tới thật nhiều người 
 • Tự tạo được sự nghiêp cá nhân trên mạng.( Sự nghiệp thực sự nha các bạn)
 • Tự tạo bản CV chất nhất, là kênh tự PR bản thân hiệu quả.
 • Viết blog để kiếm tiền online.

>>>>Lý do nên viết Blog

2. Tạo blog cá nhân miễn phí trên nền tảng nào?

Bạn muốn xây dựng sự nghiệp với blog cá nhân. Hãy tìm nền tảng mà bạn muốn viết trên đó. Hiện tại, có rất nhiều nền tảng miễn phí và trả phí. Nhưng bài viết này mình chỉ đề cập tới cách tạo blog miễn phí thôi nhé.

Dựa trên tính năng, độ phổ biến,tỷ lệ người dùng thì Mi sẽ giới thiệu 5 nền tảng phổ biến nhất hiện nay

Nen_tang_viet_blog_mien_phi_pho_bien

Nền tảng viết blog miễn phí phổ biến

 • WordPress: Đang đứng đầu là nền tảng blog phổ biến nhất, chiếm đến hơn 60% thị phần. Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo các trang web từ đơn giản đến phức tạp với cách sử dụng không quá khó.
 • Blogger: Là nền tảng blog miễn phí và dễ sử dụng của Google. Tuy nhiên, sự đa dạng các plugin chưa bằng “anh cả” WordPress. Nhưng nhu cầu của bạn đơn giản thì vẫn dùng được nền tảng này nhé. 
 • Wix:  Giao diện sinh động. Bạn chỉ cần thao tác kéo thả là có một blog đẹp mắt. Win đương nhiên cũng có phiên bản miễn phí rồi. 
 • Tumblr: Được ưa chuộng tại nước ngoài và cũng là nền tảng đầu tiên của “thế giới’ blog. Tuy nhiên, nền tảng này ở Việt Nam it người dùng. 

Theo như mình tìm hiểu, đa phần bloogger đều chọn sử dụng WordPress vì dễ dùng, có sẵn kho plugin đa dạng. Bản thân Mi cũng đang viết blog trên nền tảng này. Vì tính phổ biến nên mình chia sẻ kỹ hơn về cách tạo blog WordPress nhé.

3. 5 bước đơn giản để tạo blog WordPress miễn phí 

Trước hết, bạn cần biết tạo blog WordPress có hai phiên bản là miễn phí và trả phí. Mới đầu thì bạn có thể bắt đầu viết blog với bản miễn phí. Sau này, muốn chuyên nghiệp hơn thì mua bản trả phí để mua tên miền và hosting. 

Tạo blog WordPress miễn phí nhanh gọn với 5 bước như sau:

3.1 Truy cập vào trang chủ của WordPress.com

Bạn click truy cập vào trang chủ Worlpress. Chọn “Start your site”.

Nen_tang_Wordpress.com

Nền tảng WordPress.com

Màn hình chuyển sang trang tạo một tài khoản. Bạn điền thông tin yêu cầu là:

 • Gửi email vào “Địa chỉ email của bạn”.
 • Mật khẩu vào ô “Choose a password”.
 • Tên người dùng vào “ Username”. 
 • Cuối cùng chọn “Create your account” là xong. Nếu bạn muốn thao tác nhanh hơn thì đăng nhập bằng tài khoản Google ở bên dưới “Continue with Google”.

3.2 Nhập tên miền của blog

Sau khi đã đăng ký thành công, WordPress tiếp tục yêu cầu bạn nhập tên miền mà bạn muốn đặt. Vì Mi đang hướng dẫn tạo blog WordPress miễn phí nên không cần mua mà chỉ cần điền tên miền của bạn thì sẽ có dạng như này: www.trami.wordpress.com

Bạn chỉ cần nhập tên blog vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ tự động kiểm tra xem tên miền này có ai đăng ký chưa.

Như ở đây, tên miền www.tramiblog.wordpress.com đã có người đăng ký vậy nên mình phải chọn sang tên miền khác là www.tramiblog2.wordpress.com. Chỉ cần click vào ô Free là được nhé.

Đây là cách tạo miễn phí. Đương nhiên bản miễn phí sẽ không có nhiều chức năng như bản trả phí. Nếu bạn muốn tạo blog wordpress chuyên nghiệp thì nên mua luôn tên miền và hosting. Giống như tên miền chính của mình là www.tramiday.com

Đang_ky_ten_mien_mien_phi

Đăng ký tên miền miễn phí

3.3 Chọn nền tảng miễn phí

Đến bước này, WordPress sẽ giới thiệu tới bạn những gói dịch vụ trả phí như sau:

Nếu muốn bền vững ngay từ đầu thì bạn chọn gói có phí phù hợp. Còn nếu muốn dùng kế hoạch miễn phí thì chỉ cần chọn “Start with a free site”. Giao diện miễn phí sẽ như này nhé.

3.4 Cài đặt blog wordpress

Chọn vào “Cài đặt”. Bạn nhập tên blog vào “Site Title”. Viết vài dòng mô tả ngắn tóm lược về blog ở “Site Tagline”.

Chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt và múi giờ UTC+7 của Việt Nam và cuối cùng “Save setting”

Bạn tìm biểu tượng hình người ở góc bên phải màn hình để cập nhật thông tin cá nhân. Khi đó, hình đại diện bạn xuất hiện dòng “Verify your email” nghĩa là bạn cần xác minh email cá nhân. Sau đó, chỉ cần vào email và click “Click here to Confirm Now” là xong.

Trang giới thiệu và các thông tin liên hệ, bạn chọn ở phần Menu/ chọn mục “Trang”. Sau đó ở phần “ About” nơi viết mô tả của mình. Còn mục “ Contact” nhập thông tin liên lạc.

Về giao diện, khi đã đăng nhập thành công, WordPress đã tự động giao diện có sẵn. Bạn thích dùng ngay cũng được. Còn muốn chọn giao diện mới hơn thì vào “Giao diện” rồi lựa chọn cho phù hợp.

3.5  Viết bài blog wordpress

Cập nhật tất cả thông tin cơ bản xong xuôi, bạn bắt đầu công việc viết blog được rồi đó. Bạn nhìn ở góc màn hình có “ Viết bài mới” bạn chọn vào đó rồi sẵn sàng viết thôi. 

Khi đã viết nội dung và tiêu đề thì bạn cần tạo chuyên mục, tag và ảnh đại diện cho bài đăng. Tìm rồi nhấp vào biểu tượng “Cài đặt” ở góc phải màn hình => “Bài viết” => “Chuyên mục”. Ở phần “Thêm chuyên mục” bạn đặt tên chuyên mục bạn muốn và bấm vào “Thêm chuyên mục”.

Tiếp theo ở phần “Thẻ” là nơi thêm từ khóa mà người đọc thường tìm kiếm. Các từ khóa phụ liên quan bạn có thể thêm để người đọc dễ tìm kiếm. Thì “Thẻ” sẽ thêm là “Tạo blog wordpress”.

Vào tiếp mục “Ảnh đại diện”. Bạn Tải lên một hình ảnh liên quan đến nội dung bài viết. Rồi cuối cùng bấm  “Đăng” là bạn đã hoàn thành việc xuất bản bài viết lên blog rồi. 

Lời kết

Và qua 5 bước tạo blog WordPress, bạn hoàn toàn tạo được blog cá nhân mà không mất khoản phí nào. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là xuất bản các bài viết một cách đều đặn để tăng lượng traffic thường xuyên. Hy vọng bài viết này, Mi có thể giúp ích cho bạn có mở đầu thuận lợi với sự nghiệp viết lách nhé.