Đây là khái niệm rất mới đối với mình. Mi cũng từng có thắc mắc: Blog là gì? Viết blog để làm gì? Blog có thực sự đem lại thu nhập cao không? Những câu hỏi này đều là câu hỏi chính đáng. Đặc biệt với những người chưa từng biết đến nghề này hoặc đang làm một công việc hành chính nhưng luôn có một khát khao sự tự do. Hãy cùng Mi đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Con đường dẫn tới việc viết blog cá nhân

Không phải tự nhiên mà Mi biết đến việc viết blog. Đôi khi, hoàn cảnh đã đưa đẩy ta vào thế phải tìm mọi cách để vực lại chính bản thân. Vào ngày 26/8/2022, có một rủi ro lớn đã đến. Đó là mất mát về tiền bạc, công việc không như ý. Nó như một vòng luẩn quẩn kèm theo nhiều suy nghĩ tiêu cực bủa vây lúc đó.

Những biến cố ấy khó có thể chia sẻ với bất cứ ai. Một mình “gặm nhấm” những nỗi đau tinh thần. Chợt nhận ra rằng mình đang bị tổn thương. Và mình phải tự chữa lành thôi!. Nếu không thì mọi chuyện sẽ tụt dốc không phanh. Mình còn gia đình mà.

Viết blog! Một cách giải tỏa tinh thần duy nhất lúc này- mình đã nghĩ như vậy đấy.

Mi đã tìm đọc rất nhiều trên google về cách tạo blog, viết blog như nào và làm thế nào để lưu trữ bài viết…Càng tìm hiểu mình lại thấy blog không chỉ là nơi tự giãi bày tậm sự mà còn có thể kiếm tiền từ đây được. Quá tuyệt phải không nào!

Mi luôn muốn làm công việc tự do. Nó hợp với tính cách mình hơn là công việc văn phòng 8 tiếng/ ngày. Nếu mình đi làm thuê, rồi tới thời điểm nào đó trong tương lai, quay nhìn lại thì bản thân không có bất cứ cái gì cả.

Con đường mình viết blog đơn giản như thế. Tuy hơi muộn nhưng không bắt đầu thì mình không bao giờ biết được.

Viết blog tư duy tích cực hơn

Viết blog tư duy tích cực hơn

2. Lợi ích của viết blog kiếm tiền

Chỉ khi bắt tay vào tìm hiểu thì bạn mới thấy viết blog có nhiều lợi ích như nào. Mi đã mất hơn 2 tháng để mày mò xem “Tại sao nhiều người viết blog đến thế”  rồi ” Phải có ích lợi gì thì họ mới viết chứ?”

Khi biết được kha khá thông tin thì một bầu trời sáng đã hiện ra. Để Mi kể cho các bạn nghe vài lợi ích từ việc viết blog mà tự mình rút ra. Các bạn tham khảo nhé.

2.1 Blog như cuốn nhật ký điện tử thường ngày

Nhớ lại cách đây khoảng 20 năm, lúc đó Mi đang học lớp 9. Ngày cuối cấp 2, lũ bạn thi nhau đi sắm sổ lưu bút xinh xẻo. Từng bạn đưa sổ cho nhau để viết những trang kỷ niệm. Nội dung thì “trên trời dưới biển”. Nào là chuyện lúc mới gặp nhau như nào, lúc cãi nhau, thi thố, điểm kém ra sao. Rồi cuối cùng là chúc nhau thi đỗ được vào trường cấp 3 như ý. Giờ mở sổ ra đọc mà buồn cười vì sự ngây ngô của tuổi học trò.

Lên đến Đại học cũng là thời điểm mạng internet bắt đầu phát triển. Và chắc chắn ai cũng từng nghe đến blog 360. Mi nhớ không nhầm thì thời gian vào khoảng năm 2007 gì đó.

Một bước thay đổi với những ai hay viết nhật ký. Chuyển cách thức viết vào giấy sang viết blog 360. Nói đến đây thì các bạn cũng biết, blog lúc đó đơn thuần là cuốn nhật ký điện tử. Và đến bây giờ thì việc viết blog vẫn thỏa mãn nhu cầu đầu tiên là nơi giãi bày, chia sẻ tâm tư tình cảm. Mi cũng muốn xây dựng “thế giới riêng” cho mình theo cách này.

2.2 Viết blog giúp phát triển kỹ năng

Các bạn thấy đấy, viết liên tục có nhiều ưu điểm. Khi chúng ta tập trung viết, bạn sẽ tự nhận thấy mình có nhiều khả năng hơn mình tưởng. Nói cách khác là bản thân sẽ dần khai phá thế mạnh bên trong con người mình.

Mi tìm hiểu ở nhiều blogger nổi tiếng thì thấy sau khoảng thời gian dài “dấn thân” vào lĩnh vực này, họ có nhận xét chung như sau:

2.2.1 Viết blog nâng “level” viết rất nhanh

Mi tự nhận thấy mình không giỏi trong việc diễn đạt, không hề viết văn tốt. Kể ra thì xấu hổ (nhưng không kể thì các bạn không biết được). Ngày xưa đi học, điểm Văn mình cực kém, toàn 5- 6 điểm. “Củ chuối” nhất là thi đại học, môn Văn được 4 điểm.

Đến bây giờ, mình đã rèn được bằng cách đi viết bài thuê trong 30 ngày. Mỗi ngày Mi phải viết khoảng 3000- 4000 từ. Và kết quả mình đã tiến bộ vượt bậc về tuy duy viết lách. 

Viết blog nâng cao kỹ năng

Viết blog nâng cao kỹ năng

 2.3.2 Viết blog tư duy tích cực hơn

Khi viết blog thì Mi sẽ tập trung được thời gian, năng lượng của mình vào những con chữ. Hoàn toàn loại bỏ được suy nghĩ tiêu cực. Các cụ nói cấm có sai là  “nhàn cư vi bất thiện” mà. Bởi đã xác định viết thì bạn cần nuôi dưỡng “đứa con tinh thần” này lớn lên mỗi ngày và cần đem lại giá trị nào cho đó độc giả của mình. Chỉ có những thông tin hữu ích thì mới được đón nhận mà thôi.

2.3.3 Viết blog giúp bạn sáng tạo hơn

Đây là yếu tố đánh giá sự thành, bại của một blog. Viết blog kiếm tiền cũng cần sáng tạo, học hỏi không ngừng mới giúp “ngôi nhà” của bạn tồn tại bền vững trên internet.

2.4 Rèn thói quen quản lý thời gian

Mi cho rằng kỹ năng này cũng được xây dựng khi bạn viết blog. Mình đã 32 tuổi và có 3 con nhỏ. Thực sự trong 8 năm vừa làm vừa chăm con, mình cũng chưa quản lý được thời gian tốt. Vì có sự phát sinh của nhiều việc ngoài ý định. Nhưng khi trải nghiệm tự viết trong 1 tháng, thì thấy kỹ năng quản lý thời gian mình ổn hơn. Đặt ra mục tiêu là trong 2 tiếng phải viết xong đoạn nào hoặc bài nào. Đương nhiên, khi các bạn hoàn thành các đầu mục công việc cần làm thì tự nhiên tinh thần mình rất sảng khoái.

Viết blog đều đặn sẽ tạo ra thói quen tích cực. Và tự bản thân sẽ rèn được khá nhiều kỹ năng khi các bạn xác định mình sẽ làm việc trong môi trường trực tuyến nhiều tiềm năng này. 

2.5 Viết blog để định vị thương hiệu cá nhân

Mới đầu, mình nghe lợi ích này thấy nó quá to tát và nghĩ mình chẳng bao giờ có thể xây dựng thương hiệu cá nhân được đâu. Muốn định vị được thì phải biết cách PR rầm rộ như những người nổi tiếng. Suy nghĩ này chưa đúng lắm đâu nhé.

Đơn giản như này, bạn muốn mua sản phẩm hay mua khóa học nào thì luôn phải tìm hiểu người sáng lập ra là ai, sản phẩm đó đã có thương hiệu uy tín không. Tin tưởng rồi thì bạn mới mua. 

Ai sinh ra, muốn tồn tại đều phải bán một thứ gì đó. Bạn muốn bán được thì phải xây dựng niềm tin cho người khác. Họ biết rõ con người bạn, biết rõ về sản phẩm của bạn, và biết được lợi ích khi mua hàng của bạn. Để làm được điều này thì bạn cần có thương hiệu cá nhân tốt.

Viết blog là cách tạo thương hiệu cá nhân bền vững. Khách hàng giờ rất thông thái. Họ tự đánh giá được bạn uy tín hay không khi đọc các bài viết của bạn đấy. Hãy chia sẻ chân thành nhất, thì chắc chắn bạn sẽ được đón nhận.

Viết blog định vị thương hiệu cá nhân

Viết blog định vị thương hiệu cá nhân

2.6 Mối quan hệ được mở rộng, kết nối cộng đồng cùng sở thích

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, muốn mở rộng các mối quan hệ thì phải trực tiếp đi gặp gỡ ( gặp offline). Tuy nhiên, thời đại này là thời đại 4.0 rồi mà. Tỷ lệ dùng mạng xã hội rất lớn qua các nền tảng như website, facebook, zalo, tiktok… 

Con người được kết nối nhanh hơn, rộng hơn và tiết kiệm được thời gian hơn. Xây dựng 1 blog có nghĩa là bạn đang xây ngôi nhà trực tuyến của mình vậy. Blog chứa đựng những tâm tư, sở thích, chia sẻ kinh nghiệm. Và bạn sẽ gặp được những người có cùng tần số. Mối quan hệ mới nảy nở từ những điều nhỏ bé này. 

Mi nói ví dụ về chính bản thân mình nhé. Mi có sở thích là tím kiếm cơ hội đầu tư qua bất động sản, chứng khoán, quỹ Mở… Vì thích nên sẽ tự đi tìm hiểu vấn đề liên quan. Tìm và tìm, thì cuối cùng Mi cũng kết nối được với một số người, một vài nhóm bạn. Cũng không phải mục đích mua hay bán, mà chỉ cần được trao đổi, học hỏi cũng rất vui và cởi mở.

2.7 Tự tạo một bản CV cực chất

Nghe có vẻ không thực tế lắm! Tại sao viết blog lại là bản CV? 

Thường khi mọi người đi xin việc sẽ chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm thông tin lý lịch, liệt kê kinh nghiệm đã có và đã từng làm ở đâu đúng không? Bạn để ý nhiều blogger- họ đều là freelancer nhưng tại sao thu nhập họ lại cao như vậy. Họ làm cách nào?

Blogger không chỉ viết vì đam mê mà chính việc tạo blog chất lượng đã giúp họ có những công việc thu nhập cao như hợp tác viết bài cho các trang báo, làm marketing web… Nhà tuyển dụng khi vào xem blog của họ thì sẽ đánh giá được người này có thể hợp tác được hay không. 

Quá tuyệt vời! Bạn thấy đấy xây dựng blog chuyên nghiệp, “chất như nước cất” có lợi nhiều như nào.

2.8 Viết blog kiếm tiền nhờ kinh doanh online

Nhiều người nghĩ “Kinh doanh online là chỉ bán hàng được trên nền tảng Facebook hay các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki “

Ý kiến đó đúng nhưng chưa đủ. Bạn cứ search google từ khóa ” kiếm tiền online bằng cách viết blog” sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể nhất. Mi sẽ chia sẻ qua vài cách nhé.

2.8.1 Kiếm tiền thụ động từ Google Adsense

Nếu bạn đã xây dựng website/ blog cá nhân uy tín, có lượng truy cập đều đặn thì có thể kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo Google Adsense. Bạn đăng ký với Google để cho phép hiển thị quảng cáo của các đối tác lên website của bạn.

Khi người xem bấm vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được 1 khoản tiền. Mỗi click bạn chỉ được khoảng 0.03$. Nhưng tích tiểu thành đại sẽ là khoản thu nhập thụ động không hề nhỏ đâu.

2.8.2 Cho đối tác thuê đặt banner, bài PR

Cách kiếm tiền từ blog cá nhân tiếp theo là cho đối tác thuê “ngôi nhà online” của bạn để đặt banner hay đặt các bài PR. Khi blog có nội dung hữu ích, thu hút lượng truy cập ổn định thì bạn cứ yên tâm sẽ có rất nhiều bên mở lời hợp tác.

Ví dụ bạn có blog review sách thì nhà xuất bản sẽ mời bạn hợp tác viết bài cho các đầu sách của họ. Hay bạn có blog du lịch chẳng hạn thì công ty du lịch hoặc khách sạn sẽ liên hệ để được đặt banner…

Hình thức này, bạn là người chủ động đưa ra mức giá cho từng dịch vụ. Lợi nhuận sẽ cao hơn so với Google Adsense. Trên blog, bạn hãy để thông tin liên hệ của mình nhé.

2.8.3 Xu hướng kiếm tiền phổ biến nhất- Affiliate marketing

Affiliate marketing là tiếp thị liên kết. Ai đã kinh doanh qua hình thức này sẽ không thấy xa lạ gì. Nhưng những người mới như mình thì đây là chân trời mới mẻ và tiềm năng. 

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như này, nếu như bạn kinh doanh kiểu truyền thống thì cần phải nhập hàng về bán. Điều này khá rủi ro. Bởi mình cũng có vài năm bán hàng online như vậy rồi. Nhập đống hàng về, tự rao bán trên Facebook cá nhân, nhiều khi “ế” lại phải đem ra ăn thay cơm hàng ngày.

Affiliate marketing lại hoàn toàn khác. Bạn sẽ chỉ là người quảng bá sản phẩm đó thôi. Chỉ cần sử dụng đường link rút gọn của nhà cung cấp rồi bạn viết bài chia sẻ về sản phẩm. Khi khách hàng họ click vào link đó, và có hành vi mua hàng thành công thì bạn sẽ được một khoản hoa hồng. Khoản hoa hồng bạn nhận được từ 2% – 40% tùy sản phẩm.

Mi cũng đã và đang làm Affiliate cho Accesstrade, Shopee, Lazada. Kết quả cũng có chút xíu thu nhập rồi. Mặc dù chưa nhiều, chỉ đang đủ tiền uống cafe nhưng Mi muốn nói rằng hình thức kiếm tiền này là có thật chứ không mơ hồ như nhiều người đang nghĩ. Nên nếu bạn nghiêm túc xác định viết blog để kiếm tiền bằng hình thức này thì làm ngay nhé.

Thu nhập từ làm Affiliate Shopee

Thu nhập từ làm Affiliate Shopee

2.9 Xây dựng blog cá nhân để quảng bá dịch vụ, sản phẩm của chính mình 

Giới thiệu quảng cáo dịch vụ của mình trên Facebook thì mọi người biết quá rõ rồi. Tuy nhiên việc đăng bài trên Facebook giờ không còn hiệu quả nữa. Một là “anh Xoăn” đang bóp tương tác các bài bán hàng. Hai là bài viết sẽ bị trôi, khách hàng khó có thể “lướt” nhiều để tìm đúng bài đó được.

Bạn nên tận dụng blog hoặc website để quảng bá sản phẩm của mình một cách khéo léo. Bằng việc viết theo kiểu chia sẻ, review có tâm thì sẽ thu hút được tệp khách hàng tiềm năng. Bạn giúp họ hiểu hơn về sản phẩm định mua. Khi được cung cấp thông tin chi tiết, thỏa mãn được nhu cầu thì họ sẽ ra quyết định mua hàng. 

3. Lời kết 

Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng này của Mi. Với những kiến thức, suy nghĩ “non trẻ” của mình trong lĩnh vực hoàn toàn mới về viết blog kiếm tiền thì Mi vẫn cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Hy vọng các bạn đón nhận và lắng nghe những thông tin tiếp theo. Đó sẽ là nguồn động lực lớn để giúp Mi “cất cánh” hơn nữa..