Khám phá ngay cách tạo blog kiếm tiền online với 4 bước đơn giản. Một blog chất lượng sẽ tạo ra nguồn thu nhập ổn định và bền vững 

Bên cạnh hình thức kinh doanh offline truyền thống thì kinh doanh online đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết để phát triển kênh này hiệu quả và sử dụng ít vốn. Tạo blog kiếm tiền? Tại sao  bạn không thử hình thức này. Bạn có thể chia sẻ những kiến thức, sở thích để tạo ra thu nhập.

Cá nhân Mi đã phải tự ngụp lặn trên “thế giới mạng” 2 tháng để có thể biết được cách tạo blog kiếm tiền như thế nào. Nhưng bạn chỉ cần 1 tiếng đồng hồ là có thể biết được điều này. Mi không phải là người quá nhanh nhạy nhưng sẽ cố gắng đơn giản hoá vấn đề và truyền tải  thông tin ngắn gọn và xúc tích nhất nhé.

Dưới đây là những kiến thức cơ bản để bạn có thể xây dựng được doanh nghiệp online riêng của mình rồi đó. Bài viết sẽ hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền bền vững chứ không đơn giản là nơi tâm sự chuyện buồn vui mỗi ngày đâu nha.

1. Lý do vì sao cần tạo blog kiếm tiền bền vững

Lợi ích viết blog kiếm tiền

Lợi ích viết blog kiếm tiền!

Viết blog giúp  kiếm được lợi nhuận từ đây. Bất cứ ai cũng đều có thể tự tạo blog, tự SEO blog. Bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích khi xây dựng “ngôi nhà online” của mình.

Mi sẽ tóm tắt lại các lợi ích lớn nhất của việc tạo blog kiếm tiền là:

 • Tạo ra thu nhập: Khi blog của bạn có một lượng độc giả trung thành, thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ quảng cáo, dịch vụ, bán sản phẩm, làm Affiliate Marketing hoặc các hình thức kinh doanh online khác.
 • Nâng tầm thương hiệu cá nhân: Xây dựng Blog là một cách tuyệt vời để quảng bá thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp của bạn.  Từ đó nâng tầm cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Tạo gắn kết với độc giả: Blog là nơi giúp bạn có tương tác, giao tiếp với độc giả, nhưng người cùng sở thích, cùng tần số với bạn. Điều này giúp bạn xây dựng được mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng và tạo niềm tin và uy tín.
 • Nâng cao kỹ năng viết: Một cách tuyệt vời để nâng cao kỹ năng viết của bạn là viết blog thường xuyên. Khi tập trung cho việc viết thì bạn sẽ tăng năng lượng, có hứng khởi cho công việc tiềm năng này.
 • Tạo nội dung giá trị: Nội dung của Blog sẽ cần là kiến thức, kinh nghiệm của bạn về vấn đề nào đó. Cung cấp nội dung giá trị cho độc giả là cách để thu hút lượt traffic và tạo uy tín cho thương hiệu của mình hơn.

Các lợi ích này Mi hay các Blogger khác tự rút ra trong quá trình xây dựng trang Blog của mình. Không để bạn chờ lâu thì ngay dưới đây sẽ là cách tạo blog kiếm tiền cụ thể và chi tiết nhất nhé.

2. Cách tạo blog kiếm tiền chuyên nghiệp

Bạn cứ hiểu nôm na là giống như mình đang đi xây dựng một cửa hàng nhưng đây sẽ là nền tảng online. Hiểu như vậy thì sẽ thấy các bước thực hiện trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn nha.

Bước 1: Chọn chủ đề cho blog

Chọn chủ đề (Niche) cho blog

Chọn chủ đề (Niche) cho blog

 • Bước đầu tiên, chúng ta cần chọn một chủ đề cho blog. Bạn đam mê linh vực gì, yêu thích công việc kinh doanh nào thì nên tập trung xây dựng nội dung cho blog của mình. Điều này giúp bạn có động lực để sáng tạo khi tạo blog kiếm tiền. 
 • Nghiên cứu từ khoá: Kinh doanh online là cần cung cấp thông tin hữu ích tới khách hàng tiềm năng của mình. Tìm hiểu các từ khoá liên quan tới chủ đề mà bạn quan tâm để đảm bảo rằng nội dung ấy đang được đông đảo độc giả. Sử dụng các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google KeyWord Planner, SEMRush để có được bộ từ khoá liên quan và được tìm kiếm hàng tháng.
 • Phân tích thị trường: Nghiên cứu thị trường để biết độc giả đang quan tâm tới chủ đề nào nhiều nhất. Cách để bạn biết được điều này có thể sử dụng trang BuzzSumo.
 • Theo dõi các xu hướng mới: Thị trường luôn thay đổi nên bạn cần nhanh nhạy trong việc cập nhật xu hướng mới và các chủ đề tiềm năng. Nhằm tìm kiếm cơ hội để kiếm tiền từ đó.
 • Tạo content liên quan tới lĩnh vực kinh doanh: Nếu bạn đang có ý định tạo blog kiếm tiền và đã tìm ra được chủ đề thì cần viết nội dung (content) chia sẻ kiến thức hữu ích, có giá trị cho khách hàng. Từ đó bạn tạo được uy tín về chuyên môn lĩnh vực đó. Khi khách hàng phát sinh nhu cầu muốn mua dịch vụ thì chắc chắn tìm tới trang blog của bạn.

Bước 2: Đăng ký tên miền (Domain)

Tạo Blog kiếm tiền- Đăng ký tên miền

Tạo Blog kiếm tiền- Đăng ký tên miền

Bạn muốn kinh doanh trực tuyến bền vững thì cần phải có một tên miền riêng. Bạn muốn khách tới cửa hàng của mình thì cần tạo ra tên của cửa hàng đó đúng không nào? Mỗi Domain sẽ là duy nhất. Vì vậy bạn yên tâm rằng tên miền mình lựa chọn không sợ bị trùng lặp.

Người dùng chỉ cần click vào tên miền của bạn sẽ biết được nhưng thông tin, dịch vụ được cung cấp tại “doanh nghiệp nhỏ”. Nếu bạn muốn thử làm quen trước giao diện của blog thì có thể tạo một blog miễn phí. Các nền tảng miễn phí đều có tại WordPress, Wix, Blogger.. Tuy nhiên tính năng của bản miễn phí bị hạn chế rất nhiều. Và nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp thì Mi khuyên đừng nên xài bản free mà hãy đầu tư để tạo một blog chuẩn chỉ ngay từ đầu.

Domain có nhiều loại để bạn lựa chọn như đuôi .com, .vn, .org, .net…Tuy nhiên đuôi “.com” đang phổ biến nhất trên thế giới. Nó giúp nhận diện thương hiệu tốt nhất, tăng khả năng đánh giá, và có tính toàn cầu. Bạn đồng ý với Mi rằng tên miền “.com” rất dễ nhớ đúng không. Vì vậy mà  trang blog tramiday.com đã ra đời ^^

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp tên miền uy tín. Ví dụ các đơn vị cung cấp quốc tế, chuyên nghiệp như Namecheap, GoDaddy. Hoặc bạn có thể đăng ký tại các đơn vị Việt Nam như Inet, Azdigi…

=> Cách đăng ký tên miền Inet Ở ĐÂY nha!

Bước 2: Đăng ký Hosting

Đăng ký Hosting cho blog

Đăng ký Hosting cho blog

Khi bạn đã sở hữu tên miền (Domain) tức là có địa chỉ nhà cụ thể. Thì việc cần làm tiếp theo là mua “một mảnh đất” để đặt địa chỉ đó lên. “Mảnh đất” này chính là Hosting.

=> Hosting chính là nơi sẽ lưu trữ mọi thông tin của trang blog/ website. Và giúp cho việc truy cập của khách hàng được đảm bảo xuyên suốt 24/7. Việc sử dụng Hosting đảm bảo rằng trang web của bạn có đủ tài nguyên để hoạt động nhanh chóng và đáng tin cậy.

Giống như Domain, bạn cũng cần chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Và Mi vẫn khuyên bạn lựa chọn các địa chỉ như Hawhost ( nhà cung cấp quốc tế với vô vàn ưu đãi hấp dẫn), hoặc Inet hoặc Azdigi ( đơn vị cung cấp Việt Nam)

=>Tham khảo dịch vụ cung cấp Hosting của Inet.

Bước 3: Lựa chọn Theme 

Lựa chọn giao diện Theme cho blog

Lựa chọn giao diện Theme cho blog

Theme trên blog có thể được ví như là công việc trang trí cho “ngôi nhà online”.  Khi bạn mua hay thuê một cửa hàng để kinh doanh thì việc đầu tiên cần làm là thiết kế, trang trí sao cho nổi bật và bắt mắt nhất. Theme giúp tạo ra giao diện cho blog của bạn đẹp và ấn tượng hơn.

Theme cũng thể hiện phong cách của chủ blog và chủ đề của Blog. Giả sử bạn là người trẻ trung và tạo blog kiếm tiền trong lĩnh vực làm bánh thì nên lựa chọn theme có màu sắc tươi sáng, nhiều màu sắc. Còn bạn tạo blog kinh doanh trong lĩnh vực tài chính thì cần theme chuyên nghiệp, tối giản và có màu sắc trung tính.

Hiện tại có hai loại theme mà bạn có thể lựa chọn: Theme Miễn PhíTheme Mất Phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn đầu tư vào cách tạo blog kiếm tiền thì Mi khuyên nên chọn Theme Mất Phí nhé. Vì ‘đồ miễn phí” luôn không có nhiều chức năng như mình mong muốn. Cụ thể lý do mà lựa chọn Theme Miễn Phí không được khuyến khích là:

 • Thiếu tính năng: Theme miễn phí thiếu rất nhiều tính năng quan trọng cho việc tạo blog kiếm tiền. Bạn khó tuỳ chỉnh giao diện blog theo ý muốn của mình. Điều này sẽ gây “khó chịu” trong quá trình xây dựng blog.
 • Thiếu tính bảo mật: Các theme miễn phí thường không được bảo trì hay cập nhật thường xuyên dẫn tới việc tạo lỗ hổng để hacker đánh cắp thông tin. Bạn cứ nghĩ xem mình sẽ thế nào khi bỏ tâm huyết để xây dựng blog rồi một ngày đẹp trời blog mất dữ liệu?
 • Hạn chế về SEO: Theme miễn phí không được thiết kế để tối ưu hoá cho SEO. Nếu không tối ưu được SEO dẫn tới khả năng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm bị hạn chế.
 • Không có hỗ trợ: Theme miễn phí thường không được hỗ trợ mỗi khi theme có lỗi kỹ thuật.

=>> Bạn tham khảo vài đơn vị cung cấp Theme chất lượng có nhiều ưu đãi như ThemeForest, MyThemeShop, Elegant Themes, StudioPress,…

Bước 4: Cài đặt WordPress từ Inet

Mi đang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp Inet từ mua tên miền và hosting. Vì vậy phần này sẽ là các bước hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting cPanel Inet cách đơn giản nhất nhé.

1. Truy cập vào tài khoản Inet.vn => chọn Danh sách dịch vụ => chọn Hosting.

Truy cập trang inet.vn > Danh sách dịch vụ > Hosting

Truy cập trang Inet.vn =>Danh sách dịch vụ=>Hosting

Danh sách Hosting=> chọn Đăng Nhập

Danh sách Hosting=> chọn Đăng Nhập

2. Ở mục cPanel, bạn cần tìm tới Softaculous Apps Installer​ => chọnWordPress

Tìm tới Softaculous Apps Installer​ => chọn WordPress

Tìm tới Softaculous Apps Installer​ => chọn WordPress

Lưu ý: Trong phần Softaculous cho phép người dùng cài đặt rất nhiều ứng dụng, bạn hãy chọn bản muốn cài đặt. Các CMS phổ biến như WordPress, Drupal, Joomla, Opencast …v…v… Vì bài này Mi đang hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền nên sẽ chọn cài Wordpess nhé. 

3.Softaculous làm cho quá trình cài đặt wordpress trên hosting Inet dễ và nhanh hơn.

Click chọn vào Install Now để vào mục cài đặt WordPress

Click chọn vào Install Now để vào mục cài đặt WordPress

3.1: Chọn cấu hình cài đặt WordPress

– Choose the version you want to install có nghĩa là chọn phiên bản WordPress cần cài đặt, phiên bản này là mới nhất.

– Choose Installation URL có nghĩa là cấu hình cài đặt URL tên miền & web

+ Choose Protocol nghĩa là giao thức hoạt động ( Giao thức này nên mặc định HTTP:// )

+ Choose Domain có nghĩa là chọn tên miền cần cài đặt

+ In Directory có nghĩa là đường dẫn thư mục tên miền (Phần này Để trống)

Chọn cấu hình cài đặt WordPress

Chọn cấu hình cài đặt WordPress

3.2: Cài đặt trang web

– Site name là tên site hiển thị

– Site Description là phần mô tả của website

– Enable Multisite (WPMU) là tạo một mạng lưới nhiều website trên một mã nguồn WordPress duy nhất (Mặc định không tick)

Nhập thông tin tài khoản quản trị web

– Admin Username là nhập tên tài khoản quản trị cao nhất.

– Admin Password là nhập password cho tài khoản quản trị.

– Admin Email là nhập email quản lý dịch vụ website.

Cài đặt trang web

Cài đặt trang web

3.3: Lựa chọn ngôn ngữ hiển thị và cài đặt plugins cần thiết.

Một vài Plugins bạn nên ưu tiên đầu tiên là:

– Plugin Limit Login Attempts (Loginizer) : Công cụ này sẽ bảo vệ trang web của bạn chống lại các cuộc tấn công brute force bằng cách giới hạn số lần đăng nhập để cài đặt WordPress của bạn. Nếu được chọn plugin Loginizer sẽ được cài đặt và kích hoạt với cài đặt của bạn.

– Plugin Classic Editor: Công cụ này sẽ hỗ trợ cho các phiên bản WordPress từ 5.x trở lên sử dụng trình soạn thảo mở rộng của các phiên bản WordPress cũ 4.x

Lựa chọn ngôn ngữ cho blog

Lựa chọn ngôn ngữ cho blog

3.4: Chọn theme có sẵn

– WordPress cài qua Softaculous Apps Installer sẽ được hỗ trợ cài nhanh một số theme. Bạn có thể lưa chọn cài đặt hoặc bỏ qua. Mình sẽ không sử dụng theme ở đây. Nhưng Mi vẫn muốn chia sẻ để bạn tham khảo => chọn Install để cài đặt \

Ok! Giờ bạn đã có trê truy nhập trang quản trị admin của website để thiết kế web. Bạn hãy nhớ những đường dẫn truyền này nhé:

 • Đường dẫn truy nhập web: http://tên-miền-của-bạn.
 • Đường dẫn truy nhập trang quản trị: http://tên-miền-của-bạn/wp-login.php
 • Tài khoản đăng nhập trang quản trị: Đã tạo ở bước trên

Chọn Theme có sẵn trong WordPress

Chọn Theme có sẵn trong WordPress

3.5: Xóa website sử dụng script cài nhanh WordPress

– Quay lại trang cài đặt nhanh WordPresstheo hướng dẫn mục 3 sẽ thấy hiển thị các site đã cài đặt và chọn dấu X để xóa.

Giao diện thực hiện tùy chọn xóa web nên để mặc định sau đó chọn Remove Installation để thực hiện xóa.

Xóa website sử dụng script cài nhanh WordPress

Xóa website sử dụng script cài nhanh WordPress

3. Tạo nội dung “chất” cho Blog 

Tạo nội dung là bước quan trọng để của bài cách tạo blog kiếm tiền. Khi bạn đã hoàn tất các bước từ chọn mua tên miền, hosting, theme, cài đặt WordPress nhưng lại không tập trung xây dựng nội dung cho blog chắc chắn sẽ không thể đạt được mục tiêu kiếm tiền từ môi trường trực tuyến này được.

Việc tập trung thời gian, tâm trí để xây dựng nội dung blog sẽ không đơn giản. Bạn cần tìm ra “mạch” nội dung xuyên suốt cho ngôi nhà mới này. Như tramiday.com, Mi muốn tạo chuỗi nội dung chia sẻ về cách tạo blog kiếm tiền, hướng dẫn và cập nhật các thông tin mới nhất về thế giới kinh doanh online này. Bạn sẽ đọc liên tiếp các chủ đề từ blog của Mi. Biết đâu sẽ giúp ích hay truyền cảm hứng tới độc giả có cùng suy nghĩ như mình.

Khi bạn tiếp cận được đúng tệp độc giả tiềm năng thì họ sẽ mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của chính bạn. Cách kiếm tiền online rất phong phú. Viết blog tạo ra thu nhập không khó như bạn nghĩ!

4. Duy trì Blog để kiếm tiền bền vững

Tạo blog kiếm tiền online không phải bạn viết một vài bài chia sẻ là khách hàng tự động tìm kiếm. Không đơn giản như vậy đâu nhé!. Giống như trồng cái cây, muốn có quả ngọt thì chắc chắn chúng ta sẽ phải gieo trồng, chăm tưới trong thời gian nhất định thì cây mới ra hoa, ra trái đúng không nào?

 Viết blog kiếm tiền cũng như vậy!

Bạn phải có kế hoạch để duy trì hoạt động của blog đều đặn. Hãy tạo ra thật nhiều giá trị hữu ích thì thành công sẽ tới. Mi không nhận mình là người quá nhanh nhay. Nhưng kiên trì thì Mi đã rèn luyện được. Mà Mi có niềm tin lớn lao rằng việc mình đang làm sẽ có thành quả sớm hoặc tới muộn hơn mà thôi.

Tạm kết

Cảm ơn bạn đã đọc tới dòng cuối cùng này của Mi! Đây là bài viết về cách tạo blog kiếm tiền dựa trên kinh nghiệm thực tế của bản thân. Đọc một lần có lẽ bạn sẽ chưa hiểu hết được. Hãy đọc đi đọc lại từng bước tạo blog nhé!. Mi sẽ tiếp tục chia sẻ tiếp về nội dung hữu ích xoay quanh chủ đề kiếm tiền online từ việc viết blog.